Kế hoạch kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật năm 2022 trên địa bàn tỉnh

Cập nhật: Thứ sáu, 07/01/2022

Ngày 06/01/2022, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành Kế hoạch số 04/KH-UBND về kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh năm 2022. Theo đó, Kế hoạch công tác kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật năm 2022 tập trung vào một số nội dung sau:

1. Công tác tự kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật

Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp các huyện, thành phố là đầu mối giúp Ủy ban nhân dân cùng cấp thực hiện tự kiểm tra 100% văn bản quy phạm pháp luật của Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện, thành phố ngay sau khi văn bản được ban hành; kiểm tra văn bản có chứa quy phạm pháp luật nhưng không được ban hành bằng hình thức văn bản quy phạm pháp luật; văn bản có chứa quy phạm pháp luật hoặc có thể thức và nội dung như văn bản quy phạm pháp luật do cơ quan, người không có thẩm quyền ban hành theo quy định.

2. Công tác kiểm tra theo thẩm quyền

- Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp là đầu mối giúp Ủy ban nhân dân cùng cấp thực hiện kiểm tra 100% văn bản quy phạm pháp luật do Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp dưới trực tiếp ban hành trong năm; văn bản có chứa quy phạm pháp luật nhưng không được ban hành bằng hình thức văn bản quy phạm pháp luật; văn bản có chứa quy phạm pháp luật hoặc có thể thức như văn bản quy phạm pháp luật do cơ quan, người không có thẩm quyền ban hành.

- Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp huyện; Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp xã trong thời hạn chậm nhất là 03 ngày làm việc, kể từ ngày thông qua hoặc ký ban hành phải gửi văn bản đến Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp để kiểm tra theo quy định.

3. Công tác kiểm tra văn bản theo địa bàn, chuyên đề, ngành, lĩnh vực

Giao Sở Tư pháp chủ trì phối hợp với sở, ban, ngành, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp huyện và cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra văn bản theo địa bàn, chuyên đề, ngành, lĩnh vực (nếu thấy cần thiết).

4. Công tác xử lý văn bản quy phạm pháp luật

- Các Sở, ban, ngành của tỉnh và Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã chủ trì tham mưu cơ quan có thẩm quyền kịp thời xử lý các văn bản quy phạm pháp luật theo quy định.

- Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp các huyện, thành phố theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị tham mưu cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm túc kịp thời đối với những văn bản có dấu hiệu trái pháp luật đã được thông báo.

File đính kèm: Kế hoạch số 04/KH-UBND./.

Thiều Thị Tú