Kiểm tra công tác SLVPHC và Theo dõi THPL trong lĩnh vục Hộ tịch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Cập nhật: Thứ sáu, 08/01/2016

Thực hiện Quyết định số 324/QĐ-UBND ngày 26/02/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình (sau đây viết tắt là UBND) về việc ban hành Kế hoạch thực hiện công tác Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2016, Sở Tư pháp Ninh Bình đã ban hành Quyết định số 66/QĐ-STP ngày 20/7/2017 thành lập Đoàn kiểm tra về công tác xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật trong lĩnh vực hộ tịch. Đoàn đã tiến hành kiểm tra tại UBND huyện Nho Quan và UBND xã Văn Phong (ngày 09/8/2016), UBND thành phố Tam Điệp và UBND phường Yên Bình (ngày 29/8/2016), UBND huyện Kim Sơn và UBND Thị trấn Phát Diệm (ngày 31/8/2016), UBND thành phố Ninh Bình và UBND phường Ninh Phong (ngày 01/9/2016).

Nội dung kiểm tra tập trung vào công tác quản lý nhà nước về xử lý vi phạm hành chính và sử phạt vi phạm hành chính của UBND các huyện, thành phố và UBND các xã, phường, thị trấn. Tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực hộ tịch của UBND các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Qua công tác kiểm tra cho thấy, công tác quản lý nhà nước về xử lý vi phạm hành chính và thi hành pháp luật về hộ tịch đã được UBND các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn quan tâm, chỉ đạo và triển khai thực hiện. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật được chú trọng. Các vụ việc vi phạm hành chính đã được phát hiện, xử lý kịp thời; Việc sử dụng phần mềm quản lý hộ tịch do Sở Tư pháp cung cấp đã được triển khai thực hiện đồng bộ. Hầu hết những yêu cầu của công dân về hộ tịch thuộc thẩm quyền đã được giải quyết kịp thời và cơ bản đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được còn một số tồn tại, hạn chế như:

- Đối với công tác quản lý nhà nước về xử lý vi phạm hành chính: Công tác kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc của UBND cấp huyện đối với các cơ quan chuyên môn và UBND các xã, phường, thị trấn trong việc triển khai tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính chưa được thường xuyên. Công tác tập huấn, bồi dưỡng, kỹ năng nghiệp vụ về xử lý vi phạm hành chính chưa được quan tâm.

- Đối với việc xử lý, xử phạt vi phạm hành chính: Một số hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện còn chưa chặt chẽ; tất cả hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp xã sai về trình tự, thủ tục giải quyết vụ việc vi phạm hành chính.

- Công tác thi hành pháp luật trong lĩnh vực hộ tịch: Hầu hết các hồ sơ vụ việc hộ tịch có yếu tố nước ngoài do UBND các huyện, thành phố giải quyết chưa đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định. Toàn bộ các hồ sơ về thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc của UBND các huyện, thành phố đều chưa có văn bản thông báo về sự thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc kèm theo bản trích lục hộ tịch. Một số hồ sơ hộ tịch do UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện vẫn còn thiếu tờ khai, không lưu một số loại giấy tờ theo quy định…Kết thúc đợt kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã ban hành các Kết luận kiểm tra và gửi đến các đơn vị được kiểm tra nhằm kịp thời chấn chỉnh những sai sót, tồn tại, rút kinh nghiệm để các đơn vị được kiểm tra nói riêng và các cơ quan, đơn vị thực hiện thẩm quyền quản lý nhà nước về xử lý vi phạm hành chính và thi hành pháp luật về hộ tịch trên địa bàn tỉnh nói chung triển khai thực hiện hiệu quả công tác này./.

- Lê Thị Lý-

Phòng Quản lý xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật