Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Cập nhật: Thứ ba, 14/03/2023

Thực hiện Kế hoạch số 13/KH-UBND ngày 19/01/2023 của UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), xác định đây là đợt sinh hoạt chính trị lớn trong những tháng đầu năm 2023, nhằm phát huy trí tuệ của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Tư pháp và cán bộ pháp chế các Sở, ngành, vào chiều ngày 13/3/2023 Sở Tư pháp tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Phạm Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Sở Tư pháp. Cùng tham dự có các đồng chí Trưởng phòng, Phó trưởng phòng, Giám đốc, Phó Giám đốc các đơn vị thuộc Sở; cán bộ pháp chế các sở, ngành và Trưởng phòng Tư pháp các huyện, thành phố.

Tại hội nghị, đa số các đại biểu đều nhất trí với Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) về bố cục, điều, khoản rõ ràng và đồng tình với việc sửa đổi Luật Đất đai, vì qua 10 năm thực hiện Luật Đất đai năm 2013 đã bộc lộ nhiều bất cập, chưa đáp ứng được với yêu cầu là công cụ pháp lý để điều chỉnh các quan hệ đất đai hiện nay. Các ý kiến cũng đánh giá cao về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) lần này so với Luật Đất đai năm 2013 có nhiều ưu điểm, đã quy định khá đầy đủ, chi tiết và có nhiều điểm mới, vừa mang tính khái quát, vừa cụ thể, rõ ràng, dễ thực hiện, đáp ứng được nguyện vọng của Nhân dân và yêu cầu thực tiễn.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng quan tâm đến một số nội dung trọng tâm trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) xin ý kiến Nhân dân, như: Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; về người sử dụng đất, hộ gia đình sử dụng đất; căn cứ, thẩm quyền, trình tự, thủ tục lập, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng; nguyên tắc xác định giá đất, bảng giá đất, giá đất cụ thể; chế độ sử dụng đất đa mục đích; quy định về bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất; việc sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thông qua việc thỏa thuận về quyền sử dụng đất; việc cho phép chuyển nhượng, thế chấp quyền thuê trong hợp đồng thuê đất trả tiền hằng năm; thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai.

Sau khi nghe đại diện các đơn vị báo cáo kết quả lấy ý kiến góp ý tại đơn vị, đồng chí Phạm Mạnh Hùng khẳng định việc tổ chức lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) có ý nghĩa rất quan trọng nhằm phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ, tâm huyết của Nhân dân, thể hiện ý chí, nguyện vọng và tạo sự đồng thuận trong Nhân dân góp phần hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi); đồng thời ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến đóng góp chất lượng, sâu sắc, có trọng tâm với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) của các vị đại biểu.

Sở Tư pháp tiếp thu, tổng hợp đầy đủ, chính xác, khách quan, trung thực ý kiến đóng góp của các đại biểu vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), báo cáo UBND tỉnh theo quy định./.

Minh Lý