Số hoá trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Cập nhật: Thứ ba, 31/10/2023
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Hiện nay, ngành Giao thông và Công an tỉnh đã tích cực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào các mặt công tác nghiệp vụ, đặc biệt là trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Trong đó, đáng chú ý là việc lắp đặt camera giám sát hành trình và camera giám sát, chỉ huy điều hành giao thông phục vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự và xử lý vi phạm giao thông.

Thực hiện Nghị định 10/2020/NĐ-CP, khoảng 2.300 phương tiện trên địa bàn tỉnh đã được lắp camera giám sát hành trình.

Nhằm thúc đẩy mạnh mẽ việc ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý Nhà nước về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, năm 2020, Chính phủ ban hành Nghị định 10/2020/NĐ-CP về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Theo đó, tất cả ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ trở lên, xe vận tải hàng hoá bằng container, xe đầu kéo phải lắp camera ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe trong suốt quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh từ camera lắp trên xe được truyền về máy chủ của Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Thực hiện Nghị định này, khoảng 2.300 phương tiện trên địa bàn tỉnh đã được lắp camera giám sát hành trình.

Bằng việc áp dụng khoa học công nghệ giám sát, phân tích hình ảnh trích xuất từ camera sẽ giúp cơ quan quản lý Nhà nước xử lý các vi phạm giao thông đúng người, đúng lỗi, và có các biện pháp hạn chế các vi phạm giao thông, giảm thiểu được thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra. Bên cạnh đó, thanh tra Sở Giao thông Vận tải có thể trích xuất dữ liệu trên hệ thống để phục vụ công tác quản lý, chấn chỉnh, xử lý các trường hợp vi phạm, như: vi phạm về tốc độ, quá thời gian lái xe liên tục…

Ngoài ra, việc lắp đặt thiết bị camera giám sát xe còn giúp các đơn vị kinh doanh vận tải kiểm soát được các hoạt động trên phương tiện bằng hình ảnh trực quan, từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo an toàn trong quá trình tham gia giao thông.

Trung tâm giám sát điều hành giao thông thành phố Ninh Bình

Nhằm nâng cao ý thức tự giác chấp hành Luật Giao thông của người dân, góp phần kiềm chế, làm giảm tai nạn giao thông trên địa bàn, Công an thành phố Ninh Bình đã tiến hành triển khai hình thức xử lý vi phạm giao thông qua hệ thống giám sát hay còn gọi là phạt nguội từ ngày 01/9/2023.

Theo đó, Công an thành phố Ninh Bình thành lập Trung tâm giám sát điều hành giao thông từ xa; với 26 camera thông minh được lắp đặt tại các nút giao thông, các tuyến đường trên địa bàn thành phố và lắp đặt hệ thống phần mềm Atoma - một trong những phần mềm hiện đại nhất trong phát hiện và xử lý vi phạm giao thông trên tuyến đường bộ. Tất cả các lỗi vi phạm sẽ được camera ghi lại truyền về trung tâm giám sát. Căn cứ vào kho dữ liệu tổng hợp các lỗi vi phạm trong các mục đã được thiết lập, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố sẽ theo dõi, kiểm tra xác thực lại thông tin hình ảnh và thực hiện các thủ tục xử phạt theo quy định.

Từ 01/9 đến nay, Công an thành phố Ninh Bình đã phát hiện gần 1000 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông qua hệ thống camera giám sát. Hiện nay, việc xử lý "phạt nguội" đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân.

Việc phát triển của công nghệ đã giúp cho công tác tuần tra, giám sát và xử lý vi phạm được tự động hóa, khách quan; đảm bảo cho công tác xử lý điều tra giải quyết tai nạn giao thông hoặc vi phạm giao thông nhanh chóng, kịp thời. Thông qua đó, sẽ dần dần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, từng bước tạo môi trường giao thông văn minh, an toàn.

Theo nbtv.vn