Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác Tư pháp 6 tháng cuối năm 2023 tại điểm cầu Ninh Bình

Cập nhật: Thứ sáu, 21/07/2023

Sáng 20/7, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2023, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 do đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì tại điểm cầu Trung ương. Tại điểm cầu Ninh Bình do đồng chí Phạm Minh Thường chủ trì cùng tập thể lãnh đạo Sở Tư pháp, đại diện một số ban, ngành liên quan, phòng Tư pháp các huyện, thành phố.

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe báo cáo tóm tắt về kết quả công tác tư pháp trong 6 tháng đầu năm 2023, qua những kết quả đạt được cho thấy toàn ngành Tư pháp đã quyết tâm, nỗ lực triển khai thực hiện quyết liệt các chương trình, kế hoạch công tác, bám sát các Nghị quyết, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong công tác xây dựng và thi hành pháp luật, thi hành án, phổ biến, giáo dục pháp luật, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; thi hành án dân sự, thi hành án hành chính, bồi thường Nhà nước, hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp, trợ giúp pháp lý… phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội của đất nước và của từng địa phương.

Kết quả công tác trong 6 tháng đầu năm 2023, hầu hết các lĩnh vực của ngành đều tăng so với cùng kỳ năm 2022, trong đó, có một số lĩnh vực công tác đạt kết quả nổi bật như: Công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật được các Bộ, ngành quan tâm, chú trọng triển khai quyết liệt; việc tham gia ý kiến pháp lý cùng với Chính phủ, chính quyền các cấp về phát triển kinh tế - xã hội được tăng cường; công tác truyền thông, phổ biến về chính sách, pháp luật mới được tổ chức thực hiện hiệu quả.

Đối với Sở Tư pháp Ninh Bình đã bám sát chương trình công tác của Bộ, UBND tỉnh, triển khai đồng bộ các lĩnh vực công tác; chủ động phối hợp với các sở, ngành có liên quan tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trực tiếp tham gia giải quyết nhiều việc khó, phức tạp; gắn kết chặt chẽ giữa công tác xây dựng thể chế và theo dõi thi hành pháp luật; bảo đảm tính pháp lý và hài hòa các mối quan hệ xã hội, tạo nên sự ổn định để phát triển.

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật dần đi vào chiều sâu với nhiều hình thức đa dạng đã chuyển tải được nội dung cơ bản, thiết thực của những chủ trương, chính sách, văn bản pháp luật mới có liệu lực tới người dân, tổ chức.

Đối với quản lý Nhà nước các lĩnh vực hành chính - bổ trợ tư pháp, Sở Tư pháp chỉ đạo phòng chuyên môn và đơn vị có liên quan thường xuyên nắm bắt thực tế, sâu sát cơ sở, nghiên cứu giải pháp tăng cường vai trò quản lý Nhà nước đặc biệt đối với hoạt động công chứng, chứng thực, hộ tịch, đấu giá tài sản hỗ trợ tích cực cho các cơ quan tiến hành tố tụng và tránh thất thoát tài sản Nhà nước. Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong giải quyết thủ tục hành chính và việc sử dụng các phần mềm đã mang lại nhiều tiện ích cho công dân, tổ chức.

Trong 6 tháng cuối năm 2023, dự báo tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, ngành Tư pháp tiếp tục kế thừa và phát huy những kết quả đạt được, nhất là 9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm và 54 nhóm nhiệm vụ cụ thể trong các lĩnh vực công tác thường xuyên năm 2023; tập trung xây dựng bảo đảm tiến độ, chất lượng các dự án luật; tập trung nguồn lực nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật, tránh lợi ích nhóm, cục bộ trong xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật./.

N.S

741930