Sở Tư pháp Ninh Bình tổ chức Hội nghị giao ban công tác tư pháp Quý III năm 2021

Cập nhật: Thứ tư, 06/10/2021

Ngày 05/10/2021, Sở Tư pháp Ninh Bình tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tư pháp Quý III, triển khai nhiệm vụ công tác Quý IV năm 2021. Đồng chí Phạm Minh Thường, Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí Phó Giám đốc Sở; Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng; Giám đốc, Phó Giám đốc Trung tâm; Trưởng các đoàn thể thuộc Sở Tư pháp; Trưởng phòng Tư pháp các huyện, thành phố.

Trong Quý III các lĩnh vực của ngành tư pháp được Sở Tư pháp chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ và hoàn thành đúng tiến độ, kế hoạch nhiệm vụ đề ra. Trong đó một số kết quả nổi bật là: Tập trung sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy nhân sự; công tác thẩm định, tham gia ý kiến vào dự thảo văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL); ban hành Hướng dẫn trình tự, thủ tục xây dựng VBQPPL của HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình tạo thuận lợi giúp cơ quan chuyên môn tham mưu cho chính quyền trong việc ban hành VBQPPL được thống nhất về quy trình; tham mưu UBND tỉnh kiện toàn đội ngũ Báo cáo viên pháp luật tỉnh; tổ chức tổng kết cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND” tại địa phương; ban hành Kế hoạch hưởng ứng thực hiện Ngày pháp luật năm 2021; thực hiện nhiệm vụ của Đoàn kiểm tra công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật do UBND tỉnh Quyết định; phối hợp với các cơ quan chuyên môn tham mưu giải quyết những việc phát sinh, phức tạp; thực hiện công chứng, chứng thực, tổ chức các cuộc đấu giá tài sản, cấp phiếu lý lịch tư pháp, đôn đốc, hướng dẫn công tác tư pháp cơ sở kịp thời; lĩnh vực bổ trợ tư pháp thông qua việc kiểm tra đã chấn chỉnh những vi phạm trong hoạt động công chứng, đấu giá tài sản.

Phòng Tư pháp các huyện, thành phố đã chủ động tham mưu UBND cùng cấp triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ cơ bản hoàn theo đúng kế hoạch đề ra, đặc biệt là các nhiệm vụ công tác trọng tâm tại cơ sở như tuyên truyền, PBGDPL, hộ tịch, chứng thực.

Cùng với những kết quả đạt được, trong Quý III công tác tư pháp vẫn có một số tồn tại, hạn chế như: dịch bệnh Covid vẫn diễn biến phức tạp nên phần nào cũng ảnh hưởng đến việc triển khai một số nhiệm vụ theo Kế hoạch phải tạm dừng như tổ chức cuộc thi báo cáo viên pháp luật, hội nghị, trợ giúp pháp lý lưu động, các cuộc đấu giá tài sản, các cuộc thanh tra, kiểm tra…Công tác tổ chức bộ máy nhân sự mới được sắp xếp, kiện toàn lại có nhiều thay đổi dẫn đến có đơn vị đã sáp nhập được giao nhiều nhiệm vụ với các lĩnh vực quản lý đòi hỏi đội ngũ cán bộ, công chức số lượng ít nhưng phải đảm nhận nhiều việc.

Hội nghị đã tập trung thảo luận các nhiệm vụ công tác tư pháp, các ý kiến phát biểu của hội nghị đã nêu lên các khó khăn, vướng mắc và đề xuất nhằm tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ ở cơ sở như: Việc chứng thực chữ ký trên giấy ủy quyền chưa đúng theo quy định Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16/02/2015 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch; Thông tư số 01/2020/TT-BTP ngày 03/3/2020 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết và hướng dẫn thi thi hành một số điều của Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16/02/2015 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch; vướng mắc trong quá trình trình thực hiện phần mềm đăng ký khai sinh với phần mềm hộ tịch; công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, về việc thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, cưỡng chế việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hay thi hành Quyết định áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả; khó khăn trong công tác cán bộ khi thực hiện việc luân chuyển, điều động cán bộ ...

Kết luận Hội nghị, đồng chí Phạm Minh Thường, Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Sở yêu cầu các phòng, Trung tâm thuộc Sở, Phòng Tư pháp các huyện, thành phố tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế và khó khăn của tình hình dịch bệnh Covid 19 để đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành nhiệm vụ công tác năm 2021, đặc biệt là những nhiệm vụ trọng tâm đảm bảo chất lượng và thời gian theo quy định, trong đó tập trung: thẩm định Dự thảo văn bản quy phạm pháp luật; rà soát, tự kiểm tra, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật theo chương trình, kế hoạch đã đề ra. Kiểm tra theo thẩm quyền đối với VBQPPL do HĐND, UBND huyện Gia Viễn, Kim Sơn và thành phố Tam Điệp ban hành. Tiếp tục triển khai các chương trình, kế hoạch về hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, quản lý XLVPHC và TDTHPL theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Hoàn thành  kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về XLVPHC và TDTHPL theo Kế hoạch số 655/QĐ-UBND ngày 09/8/2021 của UBND tỉnh. Triển khai các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam năm 2021. Thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực hành chính - bổ trợ tư pháp. Tham mưu Hội đồng phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng của tỉnh. Tổ chức thực hiện kiểm tra trên các lĩnh vực: PBGDPL, hộ tịch, nuôi con nuôi... Tiếp tục phổ biến, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan  đối với công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Chuẩn bị nội dung tổng kết công tác tư pháp năm 2021 và tham mưu ban hành các Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ công tác tư pháp năm 2022./.

Đinh Trung