Khối thi đua phòng Tư pháp các huyện, thành phố tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị phát động phong trào thi đua và Ký giao ước thi đua năm 2017

Cập nhật: Thứ sáu, 03/03/2017

Phát huy những thành tích đã đạt được trong phong trào thi đua năm 2016, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và các huyện, thành phố lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và của địa phương, sáng ngày 24/02/2016, tại Hội trường UBND huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, Khối thi đua Phòng Tư pháp các huyện, thành phố trong tỉnh đã tổ chức hội nghị phát động phong trào thi đua năm 2017, đồng thời ký giao ước thi đua giữa các Phòng Tư pháp trong khối thi đua. Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Phạm Minh Thường, Phó giám đốc Sở Tư pháp; Đinh Văn Trang, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nho Quan.

Với chủ đề phát động phong trào thi đua trong năm: “Toàn ngành Tư pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tiếp tục đổi mới, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao năm 2017”. Khối thi đua Phòng Tư pháp các huyện, thành phố phát động phong trào thi đua và ký giao ước thi đua năm 2017 với các nội dung như sau:

Một là, Thi đua thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính: Cán bộ, công chức và người lao động Phòng Tư pháp các huyện, thành phố phải gương mẫu chấp hành và nghiêm túc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, kỷ luật lao động, văn hoá công sở, thực hiện tốt các nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị. Kiên quyết đấu tranh với những biểu hiện tiêu cực, quan liêu, tham nhũng. Thi đua thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Phấn đấu năm 2017 không có cán bộ, công chức bị xử lý kỷ luật do vi phạm đạo đức, quy chế nghề nghiệp.

Hai là, Thi đua đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao năm 2017” của Ngành, của đơn vị:

- Tập trung đẩy mạnh nâng cao chất lượng công tác xây dựng và thẩm định văn bản QPPL. Kết hợp giữa công tác theo dõi thi hành pháp luật với việc tăng cường hoạt động kiểm tra công tác ban hành văn bản quy phạm pháp luật của HĐND và UBND cấp xã. Kiên quyết xử lý hoặc kiến nghị xử lý văn bản quy phạm pháp luật có nội dung trái pháp luật đáp ứng yêu cầu quản lý Nhà nước bằng pháp luật ở địa phương.

- Tích cực tham mưu với cấp uỷ, chính quyền địa phương tổ chức thực hiện hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2017. Nâng cao chất lượng hoạt động của công tác hoà giải ở cơ sở, công tác trợ giúp pháp lý. Tăng cường việc rà soát, hướng dẫn sửa đổi, bổ sung hương ước, quy ước của thôn, xóm, tổ dân phố.

- Nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, công tác hộ tịch, chứng thực, kiểm soát thủ tục hành chính, quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật tại địa phương. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện điện tử hoá nghiệp vụ quản lý nhà nước. Hướng mạnh các hoạt động tư pháp về cơ sở, đảm bảo phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu của các cơ quan, tổ chức và nhân dân.

Ba là, Thi đua xây dựng Ngành Tư pháp trong sạch, vững mạnh: Tham mưu cho UBND cấp huyện củng cố kiện toàn đội ngũ cán bộ, công chức Phòng Tư pháp các huyện, thành phố, công chức Tư pháp-Hộ tịch xã, phường, thị trấn bảo đảm đủ về số lượng, có phẩm chất đạo đức tốt, tận tâm với công việc, có tinh thần trách nhiệm cao, có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi về chuyên môn, đủ sức đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Quán triệt, học tập sâu sắc Nghị Quyết TW 4 khóa XII ngày 30/10/2016 của Ban chấp hành TW Đảng; ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến” “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Bốn là, Tập trung đẩy mạnh, thực hiện thiết thực, có hiệu quả  phong trào thi đua “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới"; phong trào thi đua “ Cán bộ Tư pháp đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

Năm là, Tổ chức thực hiện nghiêm túc công tác thi đua khen thưởng: Gắn nội dung thi đua với việc động viên, khuyến khích các tập thể và cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, việc bình xét khen thưởng được thực hiện công khai, dân chủ; đánh giá chấm điểm, xếp hạng thi đua bảo đảm khách quan để tạo động lực thúc đẩy cán bộ, công chức nỗ lực phấn đấu cống hiến tài năng, trí tuệ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Minh Thường, Phó Giám đốc Sở Tư pháp yêu cầu: Phong trào thi đua phải được thực hiện thường xuyên liên tục theo như Kế hoạch phát động phong trào thi đua và ký kết giao ước thi đua của Khối thi đua đã đề ra; Trưởng Phòng Tư pháp các huyện, thành phố kịp thời triển khai phát động đến toàn thể cán bộ, công chức và người lao động trong đơn vị Kế hoạch phát động phong trào thi đua của Ngành, của Khối thi đua, đồng thời phải đề ra các mục tiêu để phấn đấu; Trưởng, Phó Trưởng khối thi đua phải sát sao với phong trào thi đua, thường xuyên theo dõi, đôn đốc kiểm tra để đẩy mạnh phong trào thi đua, lựa chọn tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đăng ký với Hội đồng thi đua khen thưởng của Sở Tư pháp trình Giám đốc Sở khen thưởng để nêu gương, nhân rộng trong toàn Ngành cũng như tạo sự lan tỏa trong phong trào thi đua.

Các đơn vị trong Khối thi đua Phòng Tư pháp các huyện, thành phố quyết tâm phấn đấu thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nội dung giao ước thi đua năm 2017.

Đỗ Thị Hiên

Phó Chánh Văn phòng Sở Tư pháp Ninh Bình