Ninh Bình: Triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022

Cập nhật: Thứ năm, 27/01/2022

Ngày 19/01/2022, UBNd tỉnh ban hành Kế hoạch số 10/KH-UBND về triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, để tiếp tục thực hiện có chất lượng, hiệu quả, đổi mới mạnh mẽ công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh, Kế hoạch xác định 04 nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

- Tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật bằng nhiều hình thức đa dạng phong phú, phù hợp với đối tượng, địa bàn, có trọng tâm, trọng điểm.

- Củng cố, kiện toàn Hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp: Thường xuyên rà soát, củng cố, kiện toàn thành viên Hội đồng phối hợp, Ban Thư ký Hội đồng phối hợp các cấp; tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng phối hợp các cấp theo Quyết định số 21/2021/QĐ-TTg ngày 21/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

- Củng cố, kiện toàn đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, hướng dẫn và tổ chức bồi dưỡng, tập huấn kiến thức pháp luật mới và kỹ năng, nghiệp vụ PBGDPL.

- Tiếp tục tổ chức Cuộc thi Báo cáo viên pháp luật, Tuyên truyền viên pháp luật giỏi trên địa bàn tỉnh về pháp luật phòng, chống tham nhũng gắn với việc tổng kết thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng, giai đoạn 2019-2021” theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp

- Tổng kết, đánh giá 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật và các văn bản có liên quan.

- Hưởng ứng triển khai Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022 gắn với 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật và 10 năm Ngày pháp luật Việt Nam.

- Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL và phát huy vai trò phương tiện thông tin đại chúng.

- Tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức PBGDPL trong nhà trường và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp bằng các hình thức phù hợp; tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ quản lý, báo cáo viên, người làm công tác pháp chế trong ngành giáo dục và ngành lao động thương binh- xã hội; chuẩn hóa đội ngũ giáo viên dạy môn giáo dục công dân, giảng viên dạy pháp luật. Tổng kết 10 năm thực hiện Thông tư liên tịch số 30/2010/TTLT-BGDĐT-BTP ngày 16/11/2010 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Tư pháp hướng dẫn việc phối hợp thực hiện công tác PBGDPL trong nhà trường.

- Phổ biến, giáo dục pháp luật cho đối tượng đặc thù theo quy định của Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật.

- Xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật: Tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg ngày 13/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 83/KH-UBND ngày 25/6/2019 của UBND tỉnh; xây dựng, khai thác Tủ sách pháp luật điện tử; rà soát, cấp phát sách pháp luật cho tủ sách pháp luật tại các xã miền núi, an toàn khu trên địa bàn tỉnh.

- Tổ chức thực hiện các Chương trình, Đề án về PBGDPL mới được ban hành trong năm 2022 và tổng kết, đánh giá các Chương trình, Đề án về PBGDPL đã được ký kết, giai đoạn 2018-2022.

2. Công tác hòa giải ở cơ sở

- Tiếp tục chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành.

- Tổng kết, đánh giá việc thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở” trên địa bàn tỉnh; triển khai các hoạt động theo Chương trình phối hợp số 01/CTPH-TAND-STP ngày 06/5/2019 giữa Tòa án nhân dân tỉnh và Sở Tư pháp về PBGDPL và hòa giải ở cơ sở, giai đoạn 2019 - 2023.

- Củng cố, kiện toàn Tổ hòa giải; bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ hoà giải cho đội ngũ hòa giải viên.

- Phối hợp với cơ quan dân vận trong công tác hòa giải ở cơ sở gắn với việc thực hiện phong trào thi đua “dân vận khéo”.

3. Công tác xây dựng, đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

- Triển khai thực hiện các nhiệm vụ về xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg ngày 22/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về xã, phường thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; Thông tư số 09/2021/TT-BTP ngày 15/11/2021 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thực hiện Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg; Kế hoạch số 179/KH-UBND ngày 29/10/2021 triển khai thực hiện Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg trên địa bàn tỉnh.

- Hướng dẫn thực hiện tiêu chí tiếp cận pháp luật đối với các xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới  kiểu mẫu trong Bộ Tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

- Tổ chức thực hiện đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định tại Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg và Thông tư số 09/2021/TT-BTP.

- Xây dựng, hướng dẫn thực hiện phần mềm đánh giá, chấm điểm công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật sau khi được Bộ Tư pháp đưa vào khai thác, vận hành trên Cổng thông tin điện tử PBGDPL quốc gia.

4. Công tác kiểm tra

Xây dựng Kế hoạch và tổ chức kiểm tra công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo định kỳ, đột xuất.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể của  tỉnh, UBND cấp huyện, cấp xã căn cứ chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị mình triển khai thực hiện Kế hoạch. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phối hợp và chỉ đạo các tổ chức thành viên phối hợp để triển khai thực hiện có hiệu quả nội dung Kế hoạch này. Giao Sở Tư pháp - Cơ quan Thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉn đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện Kế hoạch; tổng hợp kết quả thực hiện trên địa bàn tỉnh, báo cáo Bộ Tư pháp và UBND tỉnh theo quy định./.

File đính kèm: Kế hoạch số 10/KH-UBND

T.H