Hội nghị sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm 2020

Cập nhật: Thứ hai, 20/07/2020

Sáng ngày 17/7/2020, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm 2020. Đồng chí Lê Thành Long - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì hội nghị. Chủ trì tại  điểm cầu Ninh Bình, có đồng chí Phạm Minh Thường- Giám đốc Sở Tư pháp, cùng tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự tỉnh, một số sở, ngành liên quan; trưởng, phó phòng và đơn vị thuộc Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự tỉnh

Sáu tháng đầu năm 2020, các nhiệm vụ công tác tư pháp đã được triển khai sớm, toàn diện, đồng bộ và bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực. Công tác chỉ đạo điều hành được thực hiện quyết liệt, bám sát Chương trình, Kế hoạch công tác, các Nghị quyết, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội của đất nước và của từng địa phương. Việc tổng kết thực hiện các Nghị quyết của Đảng trong các lĩnh vực xây dựng pháp luật, cải cách tư pháp, phổ biến, giáo dục pháp luật, quản lý nhà nước về luật sư, hợp tác quốc tế về pháp luật đều đạt kết quả tốt. Chất lượng công tác thẩm định văn bản quy phạm pháp luật, chất lượng hồ sơ các đề nghị xây dựng, dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật nhìn chung được cải thiện tốt hơn, các dự án luật đều được Quốc hội thông qua với tỷ lệ cao. Đã hoàn thành việc gia nhập Công ước La Hay 1970 về thu thập chứng cứ ở nước ngoài trong lĩnh vực dân sự hoặc thương mại. Cụ thể, trong cả nước đã tiếp nhận hơn 61.000 vụ việc hòa giải, trung bình tỷ lệ hòa giải thành đạt trên 79%; các Bộ, ngành đã xây dựng, trình ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền 348 VBQPPL; Bộ đã tiếp nhận, trả lời 249 kiến nghị, đề nghị hướng dẫn nghiệp vụ của các Bộ, ngành, địa phương; đã tổ chức trên 360.000 cuộc  tuyên truyền pháp luật cho gần 18 triệu lượt người. Công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, nhất là sử dụng văn bản điện tử, chữ ký số, hội nghị trực tuyến, các phần mềm chuyên ngành, trong ngành được đẩy mạnh, chỉ số cải cách hành chính của Bộ Tư pháp tiếp tục duy trì nhóm dẫn đầu, xếp thứ 3 trong số các Bộ, ngành được đánh giá.

Tại Ninh Bình 6 tháng đầu năm, ngành Tư pháp đã tập trung thực hiện tốt công tác xây dựng, tổ chức thi hành pháp luật. Tham gia ý kiến vào 84 dự thảo văn bản; thẩm định 38 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương hưởng ứng cuộc thi trực tuyến “Pháp luật học đường” thu hút 31.569 lượt thí sinh dự thi vòng loại dẫn đầu toàn quốc về số lượng thí sinh. Biên soạn, cấp phát 4.500 tờ gấp “Quy định của pháp luật xử lý vi phạm về phòng, chống dịch bệnh”, phát  hơn 500 tờ gấp về “Biện pháp phòng chống dịch Covid-19” cho học sinh và nhân dân trên địa bàn tỉnh. Toàn tỉnh  đã tiếp nhận  295 vụ việc hòa giải trong đó hoà giải thành 222 vụ, đạt trên 75%.

Tại hội nghị, đại diện một số bộ, ngành, địa phương đã tham gia góp ý kiến về công tác xây dựng; phổ biến, giáo dục và tổ chức thi hành pháp luật; giải pháp nâng cao tỷ lệ hòa giải thành ở địa phương; phương hướng nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp 6 tháng cuối năm.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác tư pháp 6 tháng đầu năm. Bộ trưởng đề nghị, thời gian tới, các địa phương cần tập trung những nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm như: Tiếp tục cải cách hành chính, tinh gọn bộ máy; tham mưu, giúp Chính phủ tổ chức thực hiện tốt công tác xây dựng pháp luật, đặc biệt là chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; tập trung thi hành các vụ án dân sự trọng điểm, các vụ việc phức tạp, kéo dài, các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng; chú trọng thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động hành nghề...

H.M