Hội nghị toàn quốc triển khai công tác tư pháp năm 2020

Cập nhật: Thứ ba, 24/12/2019

Sáng 24/12, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác tư pháp năm 2020 nhằm đánh giá khách quan, toàn diện, chính xác kết quả thực hiện nhiệm vụ trong các lĩnh vực công tác tư pháp năm 2019; xác định đúng, đầy đủ, khả thi phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp công tác năm 2020. Đồng chí Trương Hoà Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ dự và chỉ đạo hội nghị.

Cùng dự hội nghị tại điểm cầu Trung ương có đồng chí Uông Chu lưu, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì hội nghị; Lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo Bộ Tư Pháp và đại diện lãnh đạo tại 63 điểm cầu trên cả nước.

Tại điểm cầu Ninh Bình, dự hội nghị có đồng chí Bùi Văn Phương, TUV, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị có liên quan trong tỉnh.

Theo Báo cáo Tổng kết công tác tư pháp năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp công tác năm 2020, ngay từ đầu năm, Bộ, ngành Tư pháp đã bám sát phương châm của Chính phủ là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả” trong công tác chỉ đạo, điều hành; bám sát mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các địa phương; ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác tư pháp năm 2019; đồng thời tổ chức thực hiện hiệu quả 08 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của ngành Tư pháp. Năm 2019, với sự nỗ lực, ngành Tư pháp đã đạt được những kết quả nổi bật đáng khích lệ: Bộ Tư pháp, các Tổ chức pháp chế và các Sở Tư pháp đã chủ động, kịp thời ban hành/tham mưu ban hành các chương trình, kế hoạch công tác để cụ thể hóa các nhiệm vụ triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các nhiệm vụ đột xuất.

Công tác trao đổi, chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ giữa Bộ Tư pháp với các Bộ, ngành, địa phương được chỉ đạo thực hiện thống nhất, kịp thời, bảo đảm sự thông suốt, gắn kết trong chỉ đạo, điều hành công tác tư pháp, pháp chế các cấp. Bộ đã tiếp nhận, trả lời gần 800 kiến nghị, đề nghị hướng dẫn nghiệp vụ của các Bộ, ngành, địa phương; 124 kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, 7 Quốc hội khóa XIV; 20 phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp gửi qua Hệ thống theo dõi của Văn phòng Chính phủ. Công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong Ngành được đẩy mạnh, Chỉ số cải cách hành chính của Bộ Tư pháp tăng 1 bậc, xếp thứ 3/18 bộ, ngành. Chất lượng hồ sơ các đề nghị xây dựng, dự án, dự thảo VBQPPL tiếp tục được cải thiện; công tác thẩm định VBQPPL ngày càng đi vào chiều sâu; công tác THADS đạt kết quả cao nhất từ trước đến nay; xuất hiện nhiều mô hình hay, hiệu quả, nhất là ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, trong công tác PBGDPL; giải quyết được số lượng lớn yêu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Năm 2020, Bộ Tư pháp sẽ phấn đấu nâng cao hiệu quả tham mưu để giúp Chính phủ hoàn thiện hệ thống pháp luật gắn liền tổ chức thi hành pháp luật; tăng cường quản lý nhà nước về hộ tịch, quốc tịch, lý lịch tư pháp; nâng cao chất lượng dịch vụ công trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, chú trọng xây dựng các phòng công chứng, trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản thành các đơn vị tự chủ làm đầu tàu về chuyên môn, nghiệp vụ…

Tại hội nghị, các đại biểu cũng được nghe các báo cáo chuyên đề: Công tác xây dựng pháp luật trên cơ sở tổng kết Nghị quyết số 48-NQ/TW và sơ kết Hiến pháp 2013; Công tác phối hợp giữa Hệ thống thi hành án dân sự với các cơ quan tư pháp trong tham mưu Ủy ban nhân dân các cấp chấp hành pháp luật tố tụng hành chính và thi hành án hành chính; Một số vấn đề cần quan tâm qua công tác thanh tra chuyên ngành lĩnh vực hộ tịch, quốc tịch, chứng thực; Một số vấn đề cần quan tâm, chú ý về việc xử lý các vướng mắc, khiếu nại, khiếu kiện của nhà đầu tư trong hoạt động đầu tư nước ngoài.

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân đã được nhận cờ thi đua, Bằng khen của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp; riêng Sở Tư pháp Ninh Bình được nhận Cờ thi đua của Bộ Tư pháp. Cũng nhân dịp này, Bộ Tư pháp đã phát động phong trào thi đua năm 2020 tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Ngành với chủ đề “Toàn ngành Tư pháp đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, thi đua bứt phá, hiệu quả về đích sớm lập thành tích xuất sắc chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống (28/8/1945-28/8/2020) và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V”.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình ghi nhận và biểu dương những kết quả, nỗ lực, cố gắng không ngừng của toàn ngành Tư pháp trong xây dựng, hoàn thiện thể chế pháp luật và những đóng góp tích cực của ngành Tư pháp trong phát triển kinh tế - xã hội của nước ta. Ngành Tư pháp cũng cần sớm triển khai khắc phục những tồn tại hạn chế; đồng thời nâng cao vai trò, ý thức trách nhiệm, tập trung quan tâm hơn nữa tới công tác Tư pháp. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng yêu cầu thời gian tới, ngành Tư pháp cần tích cực nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng pháp luật, gắn với tổ chức thi hành đúng và nghiêm pháp luật; Tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong các lĩnh vực thuộc chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan tư pháp và pháp chế; giúp Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương x lý các vấn đề pháp lý phát sinh trong hội nhập quốc tế; thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phòng, chống tham nhũng; tập trung ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo, điều hành; Nâng cao năng lực, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của cán bộ các cơ quan tư pháp các cấp trong tham mưu giải quyết các vấn đề pháp chế và tư pháp….

Trích nguồn: Ninhbinh.gov.vn