Sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 ngành Tư pháp

Cập nhật: Thứ sáu, 10/07/2020

Sáng ngày 09/7/2020, Sở Tư pháp Ninh Bình tổ chức Hội nghị triển khai công tác tư pháp 6 tháng cuối năm 2020 Ngành Tư pháp Ninh Bình. Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Phạm Minh Thường, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tư pháp; các đồng chí Lãnh đạo Sở; Trưởng phòng, Phó trưởng phòng; Giám đốc, Phó Giám đốc Trung tâm thuộc Sở; Trưởng phòng Tư pháp các huyện, thành phố.

Đ/c Phạm Minh Thường, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe Báo cáo sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm 2020; theo đó trong 6 tháng đầu năm 2020, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, vướng mắc đặc biệt mặc dù đầu năm do chịu ảnh hưởng lớn của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, một số nhiệm vụ phải lùi thời gian thực hiện, về nhân lực tư pháp cơ sở có nhiều thay đổi nhưng các phòng, đơn vị đã có nhiều cố gắng, chủ động tham mưu triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ đề ra, ban hành và tổ chức thực hiện kế hoạch chi tiết, đồng bộ trên các lĩnh vực. Việc phối hợp giữa Phòng Tư pháp cấp huyện với các phòng, đơn vị thuộc Sở đã tạo ra sự gắn kết chặt chẽ. Nổi bật như:

Tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai công tác xây dựng, kiểm tra, hệ thống hóa VBQPPL, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh  năm 2020. Tham gia ý kiến vào 84 dự thảo văn bản; thẩm định 38 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật.

Đề xuất UBND tỉnh ban hành Đề án PBGDPL trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2021-2025 trình HĐND tỉnh khóa XIV thông qua tại kỳ họp giữa năm 2020. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương hưởng ứng cuộc thi trực tuyến “Pháp luật học đường” thu hút 31.569 lượt thí sinh dự thi vòng loại dẫn đầu toàn quốc về số lượng thí sinh; biên tập, đăng tải 124 tin, bài, các văn bản chỉ đạo lên Trang thông tin điện tử của Sở. Biên soạn, cấp phát 4.500 tờ gấp “Quy định của pháp luật xử lý vi phạm về phòng, chống dịch bệnh”, phát  hơn 500 tờ gấp về “Biện pháp phòng chống dịch Covid-19” cho học sinh và nhân dân trên địa bàn tỉnh. Toàn tỉnh  đã tiếp nhận  295 vụ việc hòa giải trong đó hoà giải thành 222 vụ (đạt 75,25 %).

Phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan tham mưu UBND tỉnh giải quyết những vụ việc phát sinh phức tạp theo đúng quy định, không để xảy ra tình trạng phức tạp kéo dài. Tổ chức điều tra, khảo sát, đánh giá tình hình thi hành pháp luật bảo vệ môi trường, Luật Thi hành án dân sự, về đăng ký giao dịch bảo đảm và xử lý VPHC trên năm 2020 tại các Sở ngành, UBND các huyện, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Phối hợp với Cục Công nghệ thông tin - Bộ Tư pháp kích hoạt kết nối, liên thông dữ liệu khai sinh và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi, trên cơ sở đó UBND các huyện, thành phố kết nối liên thông đăng ký khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế trên Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử thuộc Hệ thống thông tin quản lý hộ tịch của Bộ Tư pháp với cơ quan Bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh. 06 tháng đầu năm 2020, UBND cấp xã trên địa bàn tỉnh đã thực hiện đăng ký khai tử cho 4460 trường hợp, trong đó 1588 hồ sơ được giải quyết liên thông. Sở thực hiện cấp 2.047 phiếu LLTP. Các hoạt động công chứng, trợ giúp pháp lý được thực hiện kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân; công tác đấu giá tài sản đã làm tăng nguồn thu ngân sách nhà nước hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Tiếp 12 lượt người, nội dung liên quan đến một số vướng mắc về thủ tục đăng ký khai sinh, tranh chấp hợp đồng về đào tạo - lao động, đất đai, phân chia di sản thừa kế, thủ tục khởi kiện. Tiếp nhận 08 đơn thư, trong đó có 02 đơn tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết Sở đã xem xét, xử lý theo thẩm quyền; 06 đơn đề nghị, phản ánh Sở đã hướng dẫn công dân liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để được xem xét, giải quyết.

Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Cục Công nghệ thông tin - Bộ Tư pháp, Viễn thông Ninh Bình triển khai tích hợp phần mềm cấp Phiếu LLTP và đăng ký khai sinh trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Chỉ đạo tiếp tục triển khai và duy trì hệ thống Quản lý văn bản điều hành iOffice trong hoạt động của cơ quan và liên thông phần mềm trong giải quyết công việc với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, công tác khen thưởng được chú trọng, tổ chức Đại hội thi đua yêu nước Ngành Tư pháp Ninh Bình lần thứ V giai đoạn 2020-2025, Giám đốc Sở Tư pháp đã tặng Bằng khen cho 03 tập thể, 03 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác tư pháp giai đoạn 2015-2020.

Sau phần báo cáo đánh giá kết quả công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ giải pháp công tác 6 tháng cuối năm 2020, hội nghị đã dành thời gian để lãnh đạo các Phòng Tư pháp các huyện, thành phố trao đổi, thảo luận, phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các nhiệm vụ công tác tư pháp tại cơ sở. Trên cơ sở đó, lãnh đạo các phòng, đơn vị chuyên môn thuộc Sở và các đồng chí lãnh đạo Sở đã giải đáp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc chủ yếu trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về công tác hộ tịch, chứng thực, xử lý vi phạm hành chính... từ đó giúp các huyện, thành phố thực hiện tốt hơn nữa công tác tư pháp trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Minh Thường, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tư pháp đã ghi nhận những nỗ lực, trách nhiệm của các cán bộ, công chức, viên chức người lao động trong toàn ngành Tư pháp trong 6 tháng qua, đã luôn chủ động tích cực triển khai đồng bộ các mặt công tác của ngành. Đồng chí cũng yêu cầu trong 06 tháng cuối năm 2020, toàn ngành Tư pháp tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục tồn tại, hạn chế, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ Tư pháp năm 2020.

Nguyễn Sinh