Sở Tư pháp tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tư pháp năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018

Cập nhật: Thứ hai, 15/01/2018

Ngày 09/01/2018 Sở Tư pháp tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tư pháp năm 2017 và triển khai nhiêm vụ năm 2018. Về dự có Đồng chí Trần Hồng Quảng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hùng Tiến – Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì Hội nghị.

Thực hiện Chương trình công tác năm 2017 theo hướng dẫn, chỉ đạo chuyên môn của Bộ Tư pháp, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Tư pháp Ninh Bình đã kiện toàn tổ chức bộ máy, chủ động triển khai các mặt công tác và hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra, chủ trì phối hợp với các sở ban ngành xây dựng 21 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền của HĐND – UBND tỉnh, tham gia ý kiến vào 55 Dự thảo văn bản theo yêu cầu đề nghị của các cơ quan Trung ương và địa phương; thẩm định 75 Dự thảo văn bản, tự kiểm tra 16 văn bản quy phạm pháp luật do HĐND-UBND tỉnh Ninh Bình ban hành, rà soát định kỳ 49 văn bản quy phạm pháp luật của HĐND-UBND tỉnh hết hiệu lực trong năm 2016. Công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật được được chú trọng, với nhiều nội dung và hình thức đa dạng, phong phú, là cầu nối đưa chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước đi vào cuộc sống. Các nhiệm vụ trong tâm của ngành Tư pháp đã hoàn thành đạt và vượt mức các chỉ tiêu đề ra, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.

Bên cạnh đó Ngành Tư pháp tỉnh còn phối hợp với các Ngành tham mưu cho UBND tỉnh và trực tiếp tham gia giải quyết những vụ việc khiếu nại phức tạp, kéo dài, đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật; góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương; được cấp ủy, chính quyền và nhân dân tin cậy. Với sự cố gắng, nỗ lực đó năm 2017 nhiều tập thể, cá nhân thuộc Ngành Tư pháp đã được Bộ tư pháp, Chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc Sở Tư pháp khen thưởng.

Bước sang năm 2018, ngành Tư pháp tỉnh xác định thực hiện 10 nhiệm vụ trọng tâm, 5 nhóm giải pháp trên các lĩnh vực như: Tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng xây dựng, thẩm định, kiểm tra, rà soát, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; công tác phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải cơ sở, công tác hành chính tư pháp; công tác bổ trợ tư pháp; trợ giúp pháp lý và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo điều hành công việc.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị đồng chí Trần Hồng Quảng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã ghi nhận, biểu dương những thành tích Ngành Tư pháp đã đạt được; đồng thời nhấn mạnh bước sang năm 2018 Ngành Tư pháp tiếp tục được giao nhiều nhiệm vụ, trọng trách mới, do vậy cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm, cụ thể như sau:

-       Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, phát huy vai trò trách nhiệm người đứng đầu của các đơn vị. Đẩy mạnh việc học tập làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh; quán triệt, triển khai tốt các Nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII theo Nghị quyết Trung ương 4, 5, 6 và Nghị quyết của Tỉnh ủy theo các chuyên đề năm 2018 đã đề ra.

-       Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực tư pháp, đổi mới lề lối làm việc, các hình thức tuyên truyền, tư vấn pháp luật; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thi hành pháp luật, thi đua hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

-       Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành tham mưu cho UBND tỉnh trong việc xây dựng và hoàn thiện thể chế, tập trung vào việc xây dựng, thẩm định, rà soát, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật. Tiếp tục tham mưu cho Tỉnh ủy Chỉ đạo triển khai thực hiện Chương trình cải cách tư pháp giai đoạn 2016 – 2021.

-       Đổi mới các hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, bổ trợ tư pháp và hành chính tư pháp.

Để động viên, khích lệ tinh thần cho tập thể Ngành Tư pháp tỉnh, đại diện lãnh đạo Ban Thi đua, khen thưởng tỉnh đã công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 3 tập thể, Danh hiệu Lao động xuất sắc cho 3 tập thể, Bằng khen cho 01 tập thể và 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2017. Đồng thời công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc tặng bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân và Giấy khen của Giám đốc Sở cho 3 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2017.

Cũng tại Hội nghị thay mặt Lãnh đạo Sở Tư pháp đồng chí Phạm Minh Thường – Phó Giám đốc Sở đã phát động phong trào thi đua năm 2018 tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Ngành Tư pháp tỉnh; kêu gọi toàn thể các đồng chí cán bộ, Đảng viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực, chủ động, sáng tạo, đoàn kết phấn đấu, quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị được giao./.

Văn phòng Sở