Cập nhật: Thứ tư, 10/01/2024

Chiều 9/1, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tổng kết công tác tư pháp năm 2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.

Sở Tư pháp triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024

Các đại biểu dự hội nghị Sở Tư pháp triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024.

Dự hội nghị có đồng chí Trần Song Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Năm 2023, Sở Tư pháp đã triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ được giao.

Công tác xây dựng, thẩm định dự thảo văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) được chú trọng, bảo đảm về chất lượng. Sở đã tham gia ý kiến vào 160 dự thảo văn bản theo yêu cầu của cơ quan Trung ương, UBND tỉnh và đề nghị của các sở, ngành; thẩm định 8 đề nghị xây dựng nghị quyết, 112 dự thảo VBQPPL; chủ trì soạn thảo 3 dự thảo VBQPPL để sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới nghị quyết của HĐND, Quyết định của UBND tỉnh.

Công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính, theo dõi thi hành pháp luật được thực hiện chặt chẽ. Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được quan tâm, đạt hiệu quả thực chất. Trong năm, Hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh lần thứ IV được tổ chức thành công; qua đó đã lựa chọn đội thi tham dự Hội thi khu vực phía Bắc và vòng Chung kết toàn quốc đều đạt Giải Ba.

Công tác quản lý Nhà nước về bổ trợ tư pháp, trợ giúp pháp lý được tăng cường. Đặc biệt là các hoạt động công chứng, chứng thực, hộ tịch, đấu giá tài sản tiếp tục thực hiện có hiệu quả, hỗ trợ tích cực cho các cơ quan tiến hành tố tụng và tránh thất thoát tài sản Nhà nước.

Bên cạnh đó, công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; thanh tra, kiểm tra và phòng, chống tham nhũng được thực hiện theo đúng quy định. Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến tư pháp được đẩy mạnh.

Năm 2024, Sở Tư pháp đề ra 7 nhiệm vụ trọng tâm nhằm triển khai thực hiện toàn diện, có hiệu quả các mặt công tác như: Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác xây dựng, thẩm định dự thảo VBQPPL, quản lý xử lý vi phạm hành chính, theo dõi thi hành pháp luật, quản lý Nhà nước về bổ trợ tư pháp, trợ giúp pháp lý; tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật, Luật Hòa giải ở cơ sở; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số...

Sở Tư pháp triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Song Tùng trao "Cờ thi đua ngành Tư pháp" cho lãnh đạo Sở Tư pháp.

Tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Song Tùng đã trao Cờ thi đua của Bộ Tư pháp cho Sở Tư pháp; trao Cờ thi đua của UBND tỉnh cho 2 tập thể, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 1 tập thể, 2 cá nhân của ngành Tư pháp tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện các phong trào thi đua năm 2023.

Nhiều tập thể, cá nhân ngành Tư pháp của tỉnh cũng được Bộ Tư pháp, Sở Tư pháp khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2023.

Theo baoninhbinh.org.vn