UBND tỉnh triển khai nhiệm vụ công tác tháng 6

Cập nhật: Thứ ba, 04/06/2024
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Ngày 4/6, UBND tỉnh tổ chức hội nghị phiên thường kỳ để thảo luận, đánh giá tình hình kinh tế-xã hội tháng 5, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác tháng 6.

UBND tỉnh triển khai nhiệm vụ công tác tháng 6

Quang cảnh hội nghị.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí Ủy viên UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo tình hình phát triển kinh tế-xã hội tháng 5. Theo đó, với những giải pháp linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện, tình hình kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục có những khởi sắc. Đặc biệt, đã tổ chức thành công Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Ninh Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và các sự kiện, hoạt động bên lề. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt gần 9.054 tỷ đồng, lũy kế 5 tháng đạt gần 40.000 tỷ đồng, tăng 6,3% so với cùng kỳ. Chỉ số phát triển công nghiệp toàn tỉnh tăng 5,75%. Doanh thu của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tháng 5 đạt 5.437 tỷ đồng; lũy kế 5 tháng đạt hơn 25.800 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tỉnh đã tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ lập và nâng cao chất lượng quy hoạch quan trọng. Tập trung phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng giao thông, triển khai các giải pháp, chỉ đạo quyết liệt việc đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện thủ tục đầu tư, công tác giải ngân và thi công công trình hạ tầng quan trọng của quốc gia và của tỉnh. Công tác định giá đất, thu hồi đất và giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thực hiện đúng quy định. Tổng vốn đầu tư phát triển thực hiện tháng 5 đạt 2.687 tỷ đồng; lũy kế 5 tháng đạt gần 12.448 tỷ đồng.

Sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu; công tác thủy lợi, đê điều và phòng, chống thiên tai tiếp tục được quan tâm, chỉ đạo triển khai từ sớm.

Hoạt động thương mại và dịch vụ tiếp tục diễn ra sôi động và đạt được tốc độ tăng trưởng cao. Tổng mức bán lẻ hàng hóa trong tháng đạt 6.295 tỷ đồng; lũy kế 5 tháng đạt trên 33.000 tỷ đồng, tăng gần 27% so với cùng kỳ. Tổng kim ngạch xuất khẩu tháng 5 đạt gần 303 triệu USD; lũy kế 5 tháng đạt 1.390 triệu USD. Tổng kim ngạch nhập khẩu tháng 5 đạt trên 257 triệu USD; lũy kế 5 tháng đạt gần 1.215 triệu USD.

Trong tháng, tỉnh đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động du lịch nhân dịp tổ chức Tuần Du lịch Ninh Bình "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An"; lượng du khách đến với Ninh Bình tăng cao, góp phần làm tăng doanh thu của các ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống và du lịch lữ hành. Số lượt khách đến các điểm tham quan du lịch đạt gần 730 nghìn lượt khách; lũy kế 5 tháng đạt 5,67 triệu lượt khách, doanh thu từ hoạt động du lịch đạt gần 5.338 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách Nhà nước 5 tháng đạt gần 6.990 tỷ đồng, đạt 37,5% dự toán, tăng 8,3% so với cùng kỳ năm trước.

Công tác đảm bảo an sinh xã hội được quan tâm chỉ đạo; công tác lao động, việc làm, bảo hiểm xã hội được chỉ đạo sát sao. Công tác giảm nghèo được triển khai thực hiện có hiệu quả. Đến nay, toàn tỉnh đã có 105 hộ khởi công xây dựng nhà ở theo Nghị quyết số 43 của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2023-2025.

Các hoạt động văn hóa, thể thao, thông tin, phát thanh và truyền hình được đẩy mạnh với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phong phú. Hoạt động bảo tồn di sản văn hóa được quan tâm, chú trọng gắn với xây dựng, phát huy, bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể. Phong trào luyện tập thể dục, thể thao quần chúng được duy trì, thể thao thành tích cao tập trung đào tạo, huấn luyện.

Ngành Y tế tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, theo dõi, giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời, triệt để các ổ bệnh truyền nhiễm, không để lây, bùng phát lan rộng trong cộng đồng. Ngành Giáo dục và Đào tạo tập trung hoàn thành chương trình, kiểm tra, đánh giá xếp loại học sinh cuối năm học.

Các hoạt động đối ngoại được triển khai tích cực, gắn với việc thiết lập mối quan hệ, tăng cường giao lưu, hợp tác xúc tiến đầu tư giữa tỉnh Ninh Bình và các tỉnh.

Đối với công tác xây dựng chính quyền, tập trung xây dựng Đề án chi tiết sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2023 - 2025 và Đề án chi tiết thành lập thành phố Hoa Lư, đồng thời sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã thành một số phường mới trực thuộc. Công tác quản lý nhà nước về dân tộc, tôn giáo; cải cách hành chính được quan tâm chỉ đạo. Theo công bố mới nhất, năm 2023, kết quả chỉ số cải cách hành chính PAR INDEX, Ninh Bình xếp thứ 11/63 tỉnh, thành phố; chỉ số PCI xếp thứ 19/63 tỉnh, thành phố. Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh PAPI xếp thứ 14/63 tỉnh, thành phố; chỉ số sự hài lòng về phục vụ hành chính SIPAS xếp thứ 28/63 tỉnh, thành phố.

Công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng tiếp tục được tăng cường và tập trung chỉ đạo.  An ninh - quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Sau khi nghe báo cáo, các đại biểu đã thảo luận, làm rõ hơn các kết quả đã đạt được trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm, những khó khăn, vướng mắc; đồng thời đề xuất, kiến nghị các giải pháp để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

UBND tỉnh tổ chức hội nghị phiên thường kỳ tháng 5

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Quang Thìn phát biểu tại hội nghị.

 

Các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã phát biểu đánh giá về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, những tác động đến việc thực hiện các mục tiêu tăng trưởng, nhất là đối với lĩnh vực công nghiệp, xuất khẩu, thu ngân sách nhà nước, tốc độ giải ngân vốn đầu tư công, công tác giải phóng mặt bằng các dự án. Việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM mặc dù đang được các ngành, địa phương tập trung, đẩy mạnh nhưng đã tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tồn đọng về nợ đầu tư xây dựng cơ bản, xử lý nước sạch nông thôn, xử lý môi trường...

UBND tỉnh triển khai nhiệm vụ công tác tháng 6

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Song Tùng phát biểu tại hội nghị.

 

Tại hội nghị, các ý kiến cũng tập trung bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, tiếp tục có giải pháp để đẩy nhanh tiến độ đấu giá giá trị quyền sử dụng đất, quản lý chặt chẽ các nguồn thu từ hoạt động du lịch…, góp phần đảm bảo chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước đã đề ra. Bên cạnh đó, tăng cường các giải pháp thu hút đầu tư, tiến hành rà soát lại việc triển khai đầu tư các dự án mới để tránh xảy ra nợ đọng xây dựng cơ bản; đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án xử lý rác thải và chất thải rắn...

Đối với các vấn đề về quy hoạch Cố đô Hoa Lư, đề nghị các sở, ngành, địa phương phối hợp triển khai đảm bảo chất lượng, hiệu quả, là tiền đề cho việc xây dựng đô thị di sản thiên niên kỷ. Tích cực chuẩn bị triển khai các nội dung cho Festival lần thứ 3; tiếp tục triển khai nghiêm túc các kỳ thi tuyển sinh và tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc khẳng định trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm, bám sát sự lãnh đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Thủ trưởng các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố đã chủ động, tích cực, quyết tâm cao trong việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội ngay từ đầu năm. Chủ động lường đón những khó khăn, thách thức, đề ra các giải pháp đồng bộ để tháo gỡ, thúc đẩy phát triển sản xuất. Điều này thể hiện sự phối hợp trách nhiệm rất cao của các sở, ngành với các địa phương, do vậy, trong tháng 5 đã có nhiều kết quả khả quan tạo nền tảng quan trọng và tạo đà cho thực hiện nhiệm vụ cả năm.

UBND

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc phát biểu kết luận hội nghị.

 

Đặc biệt, việc thực hiện các giải pháp điều hành, quản trị mục tiêu dài hạn của UBND tỉnh đã mang lại các kết quả toàn diện, nhất là đối với các chỉ tiêu phát triển kinh tế như: chất lượng tăng trưởng, chỉ số năng lực cạnh tranh, thu nhập bình quân đầu người, lĩnh vực dịch vụ luôn đạt cao, khu vực công nghiệp duy trì tốc độ tăng trưởng phục hồi hai con số; việc bố trí nguồn vốn cho đầu tư xây dựng cơ bản, các dự án trọng tâm đã cơ bản đáp ứng yêu cầu và đảm bảo tiến độ; các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế đã có bước phát triển ổn định, chất lượng tốt hơn, việc đảm bảo an sinh xã hội có nhiều kết quả mới, tích cực… Điều này thể hiện sự đoàn kết, quyết tâm cao của các cấp, ngành trong tỉnh.

Đối với các vấn đề tập trung chỉ đạo thực hiện trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, ngành lưu ý về quyết toán đầu tư các dự án đảm bảo đúng tiến độ; quan tâm triển khai các dự án xử lý rác thải theo đúng pháp luật và tiến độ đã đề ra, chủ động phối hợp với nhà đầu tư để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Đặc biệt, để đáp ứng yêu cầu tăng trưởng 8,5% cho cả nhiệm kỳ, đề nghị: tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh; tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư, tập trung rà soát thủ tục hành chính để hỗ trợ nhà đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư sớm triển khai dự án trên địa bàn.

Đồng chí cũng đề nghị các cơ quan khối tài chính, các địa phương tham mưu để triển khai hiệu quả công tác đấu giá giá trị quyền sử dụng đất; rà soát, đánh giá lại các khu đấu giá giá trị quyền sử dụng đất áp dụng cơ chế đặc thù ở các địa phương. Chủ động, tập trung giải pháp để phòng chống thiên tai, công tác phòng cháy, chữa cháy ở các khu công nghiệp, các khu dân cư; kiểm tra, kiểm soát, thẩm định chặt chẽ các nội dung dự án đầu tư trên địa bàn và quá trình thực hiện dự án của nhà đầu tư... Các địa phương, các ngành trong tỉnh thực hiện nghiêm túc các kết luận của thanh tra, kiểm toán, khắc phục những tồn tại đã được chỉ ra.

Theo baoninhbinh.org.vn

Liên kết Website
Bình chọn
Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
824244

Online 3

Hôm nay 1234