Lễ công bố huyện Yên Mô đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Cập nhật: Thứ hai, 29/11/2021
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng 28/11, tại Trung tâm Văn hóa huyện, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Yên Mô tổ chức trọng thể Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Yên Mô đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) năm 2020 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Lễ công bố huyện Yên Mô đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Các đại biểu dự lễ công bố.

Dự buổi lễ, đại biểu Trung ương có các đồng chí: Võ Thị Ánh Xuân, UVT.Ư Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng thi đua, khen thưởng Trung ương; Phạm Thanh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT; Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp; cùng lãnh đạo một số bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương.

Các đồng chí: Đinh Tiến Dũng, Ủy  viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình; Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Công tác Đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình; Trung tướng Trần Quốc Tỏ, UVT.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Bùi Văn Nam, nguyên UVT.Ư Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình gửi lẵng hoa chúc mừng.

Đại biểu tỉnh Ninh Bình dự lễ công bố có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh; 

Cùng dự có các đồng chí nguyên Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân đoàn 1; đại diện các tầng lớp nhân dân, con em huyện Yên Mô xa quê.

Lễ công bố huyện Yên Mô đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Chương trình văn nghệ biểu diễn tại Lễ công bố.

Lễ công bố huyện Yên Mô đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Đồng chí Đặng Thái Sơn, Chủ tịch UBND huyện Yên Mô trình bày Báo cáo kết quả xây dựng NTM của huyện.

Yên Mô là huyện có truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng; miền quê của nhiều danh nhân văn hóa, khoa bảng và nhà hoạt động cách mạng; có nhiều di tích lịch sử - văn hóa, lễ hội, loại hình nghệ thuật đặc sắc, cảnh quan thiên nhiên đẹp rất tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái, dịch vụ... Nhân dân Yên Mô có truyền thống yêu nước, cần cù, hiếu học, anh hùng trong chiến đấu, sáng tạo trong thời kỳ đổi mới. 

Bước vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, năm 2011 bình quân các xã trên địa bàn huyện mới chỉ đạt 4,9 tiêu chí, xã cao nhất mới đạt 8 tiêu chí, xã thấp nhất đạt 3 tiêu chí. Các tiêu chí đã đạt được chủ yếu trên các lĩnh vực: Điện, hệ thống chính trị cơ sở, hình thức tổ chức sản xuất, an ninh trật tự. 

Các tiêu chí: Giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, trụ sở làm việc, cơ cấu lao động, thu nhập, hộ nghèo, môi trường và an toàn thực phẩm chưa có xã nào đạt.

Song bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng của Trung ương, của tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện đã đoàn kết, cố gắng, nỗ lực vươn lên, phát huy sức mạnh toàn hệ thống chính trị trong lãnh đạo, chỉ đạo; xác định đúng phương pháp, lựa chọn đúng nội dung, khâu đột phá, có trọng tâm với nhiều cách làm năng động, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Qua đó, đạt được những kết quả tích cực, rất đáng phấn khởi, bộ mặt nông thôn có sự thay đổi rõ nét. 

Hạ tầng kinh tế-xã hội được xây dựng, nâng cấp cơ bản hoàn thiện; cảnh quan, môi trường sạch đẹp; chất lượng giáo dục, y tế được đảm bảo; kinh tế phát triển, đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của nhân dân được nâng cao, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. 

Cụ thể: Thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3,6 lần, tỷ lệ hộ nghèo giảm 15 lần so với năm 2011; cơ sở hạ tầng được cải thiện nâng cao rõ rệt: 100% các trường mầm non, tiểu học, THCS đạt chuẩn; giá trị sản xuất/ha canh tác đạt 135 triệu đồng; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 90,5%; tỷ lệ người dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 99,5%... 

Tổng nguồn vốn huy động xây dựng NTM đạt gần 5.183 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 2.209 tỷ đồng (chiếm 42,62%). Đến năm 2020 huyện đã có 16/16 xã đạt chuẩn NTM (đạt 100%), 2 xã (Yên Từ và Yên Hòa) đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; huyện hoàn thành 9/9 tiêu chí của huyện NTM.

Với những kết quả đạt được, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Mô đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM năm 2020 tại Quyết định số 1113/QĐ-TTg ngày 9/7/2021; Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Đây là sự ghi nhận, động viên to lớn của Đảng, Nhà nước về những nỗ lực phấn đấu, phát triển toàn diện của huyện Yên Mô trong phong trào xây dựng NTM.

Tại buổi lễ, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, UVT.Ư Đảng, Phó Chủ tịch nước đã trao Bằng công nhận huyện đạt chuẩn NTM và Huân chương Lao động hạng Ba cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Mô; tặng bức tranh chân dung Bác Hồ với mong muốn Đảng bộ và nhân dân Yên Mô tiếp tục đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Lễ công bố huyện Yên Mô đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Đồng chí Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao Bằng công nhận huyện đạt chuẩn NTM; Huân chương Lao động hạng Ba; tặng bức tranh chân dung Bác Hồ cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Mô.

 Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tặng hoa và tiền thưởng 3 tỷ đồng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Mô. 

Lễ công bố huyện Yên Mô đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà tặng hoa và tiền thưởng

cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Mô. 

Đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao cờ thi đua xuất sắc cho cán bộ và nhân dân huyện Yên Mô. 

Lễ công bố huyện Yên Mô đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao cờ thi đua xuất sắc cho cán bộ và nhân dân huyện Yên Mô. 

Nhân dịp này, 15 tập thể và 18 cá nhân đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào cả nước xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng, biểu dương và ghi nhận những thành tích rất đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Mô đã đạt được. 

Lễ công bố huyện Yên Mô đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc phát biểu tại buổi lễ.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh thông tin: Thực hiện Nghị quyết số 26 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, trong hơn 10 năm vừa qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trong tỉnh luôn xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng. 

Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh đã bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ, toàn diện, hiệu quả các giải pháp phù hợp với điều kiện, tình hình thực tiễn địa phương. Qua đó, làm thay đổi căn bản, toàn diện nông nghiệp, nông thôn; đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao; khoảng cách giữa thành thị và nông thôn thu hẹp dần. 

Đến nay, toàn tỉnh đã có 114/119 xã đạt chuẩn NTM (chiếm 95,8%) và hết năm 2021 sẽ có thêm 3 xã đạt chuẩn NTM (như vậy toàn tỉnh chỉ còn 2 xã của huyện Kim sơn chưa đạt chuẩn NTM); Đã có 5/8 huyện, thành phố được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Cùng với xây dựng NTM, tỉnh đã sớm chỉ đạo xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu đạt được nhiều kết quả nổi bật, có 16 xã được công nhận NTM nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu; huyện Yên khánh đã đạt được nhiều tiêu chí cơ bản của huyện NTM nâng cao, huyện Hoa Lư đạt nhiều tiêu chí cơ bản của huyện NTM kiểm mẫu. 

Những kết quả đã đạt được khẳng định xây dựng NTM là đúng đắn, kịp thời; phù hợp, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và nguyện vọng của nhân dân; là minh chứng cho những nỗ lực, cố gắng vượt bậc, sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng, vào cuộc tích cực và quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể các cấp, của cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể nhân dân trong tỉnh.

Đồng chí khẳng định, được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM là dấu mốc quan trọng, là sự khởi đầu mới trong giai đoạn phát triển mới của địa phương, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, để giữ vững tiêu chí đã đạt được, phấn đấu đạt những thành quả cao hơn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Mô trong thời gian tới cần tiếp tục thực hiện tốt một số nội dung như: Hoàn thiện quy hoạch huyện; nhất là định hướng, quy hoạch phát triển đối với từng vùng, từng địa phương cho phù hợp. 

Tập trung huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội gắn kết có hiệu quả với quá trình xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ đang được tỉnh triển khai theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII (nhiệm kỳ 2020-2025). 

Khơi dậy, phát huy tiềm năng của một số khu vực trước đây được coi là khó khăn "vùng trũng" nhưng sẽ có nhiều thế mạnh, dư địa và động lực cho phát triển khi hạ tầng kết nối được đầu tư, như khu vực cảnh quan thiên nhiên sinh thái gắn với các hồ Yên Thắng, Yên Đồng,... 

Tiếp tục xây dựng nông thôn đồng bộ, hiện đại gắn với phát triển đô thị; đẩy mạnh phát triển kinh tế nông thôn, chuyển mạnh từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp; tập trung cho các tiêu chí về kinh tế, phát triển sản xuất, thu nhập, môi trường, chất lượng cuộc sống. 

Thực hiện cải cách hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử; sắp xếp, tổ chức bộ máy, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, công chức theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đảm bảo an ninh chính trị, trật tự xã hội công tác quốc phòng, quân sự địa phương. 

Tiếp tục phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa và con người vùng đất Yên Mô, cùng với sự quyết tâm, chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM; tích cực xây dựng các khu dân cư, xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu; phấn đấu đến năm 2025 Yên Mô có ít nhất 50% số xã được công nhận xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, hướng tới huyện NTM nâng cao, kiểu mẫu.

Theo Baoninhbinh.org.vn

Liên kết Website
Bình chọn
Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
893166

Online 5

Hôm nay 2949