Ủy ban nhân dân huyện Hoa Lư triển khai các nhiệm vụ Tư pháp năm 2022 trên địa bàn huyện

Cập nhật: Thứ sáu, 11/02/2022

Thực hiện Chương trình định hướng công tác Tư pháp Ninh Bình giai đoạn 2021-2025 và nhiệm vụ năm 2022 của Sở Tư pháp tỉnh Ninh Bình, Phòng Tư pháp huyện Hoa Lư đã chủ động, kịp thời tham mưu UBND huyện ban hành các văn bản triển khai đồng bộ nhiệm vụ của ngành Tư pháp năm 2022 trên địa bàn huyện như: kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật; triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và theo dõi tình hình thi hành pháp luật. Trong đó, các nhiệm vụ tập trung vào một số nội dung sau:

1. Về công tác kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật

- Thực hiện tự kiểm tra 100% văn bản quy phạm pháp luật do UBND huyện ban hành trong năm 2022

- Kiểm tra theo thẩm quyền đối với các văn bản quy phạm pháp luật do HĐND, UBND các xã, thị trấn ban hành

2.  Về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

- Củng cố, kiện toàn Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, hoà giải viên ở cơ sở.

- Tham gia Cuộc thi Báo cáo viên pháp luật, Tuyên truyền viên pháp luật giỏi về pháp luật phòng, chống tham nhũng.

- Tổng kết, đánh giá 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật và các văn bản có liên quan; Chương trình, Đề án về PBGDPL đã được ký kết, giai đoạn 2018-2022.

- Hướng ứng triển khai Ngày Pháp luật năm 2022 gắn với 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật và 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam

- Phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường, cho các đối tượng đặc thù

- Phối hợp với cơ quan dân vận trong công tác hòa giải ở cơ sở gắn với việc thực hiện phong trào thi đua “dân vận khéo”

- Triển khai thực hiện các nhiệm vụ về xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg; Thông tư số 09/2021/TT-BTP

- Xây dựng, hướng dẫn thực hiện phần mềm đánh giá, chấm điểm công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật sau khi được Bộ Tư pháp đưa vào khai thác, vận hành trên Cổng thông tin điện tử PBGDPL quốc gia

3. Về quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và theo dõi tình hình thi hành pháp luật

- Tiếp tục triển khai, quán triệt, rà soát, theo dõi việc thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính và các văn bản quy phạm pháp luật về xử lý vi phạm hành chính liên quan đến ngành, lĩnh vực quản lý để kịp thời phát hiện các quy định không khả thi, không phù hợp với thực tiễn hoặc chồng chéo, mâu thuẫn, kiến nghị cơ quan, người có thẩm quyền xử lý theo quy định.

- Kiểm tra việc thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

- Xác định lĩnh vực trọng tâm theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2022. Tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng cho cán bộ, công chức tham mưu, thực hiện xử lý vi phạm hành chính, đội ngũ cán bộ làm công tác theo dõi thi hành pháp luật trên địa bàn huyện.

UBND huyện cũng phân công rõ trách nhiệm cụ thể của từng cơ quan, đơn vị, địa phương cũng như thời gian, tiến độ thực hiện nhằm triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ trong năm 2022 tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình đảm bảo thống nhất, hiệu quả. Bên cạnh đó, nội dung các Kế hoạch cũng nhấn mạnh đến công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan; kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình triển khai thực hiện; góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương ./.

File đính kèm: Kế hoạch số 07/KH-UBNDKế hoạch số 18/KH-UBNDKế hoạch số 23/KH-UBND

Trần Đức Nam

Phòng Tư pháp huyện Hoa Lư