Nhiệm vụ trọng tâm công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh năm 2021

Cập nhật: Thứ năm, 21/01/2021

Ngày 19/01/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình đã ban hành Kế hoạch số 09/KH-UBND triển khai hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh năm 2021; theo đó, với vai trò là cơ quan chủ trì triển khai Kế hoạch, Sở Tư pháp có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện các nội dung sau:

1. Duy trì và phát triển chuyên mục thông tin hỗ trợ pháp lý dành cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để cung cấp, phổ biến các văn bản pháp luật trong nước và quốc tế điều chỉnh hoạt động của doanh nghiệp; các chính sách, chương trình trợ giúp cho sự phát triển của doanh nghiệp; các thông tin khác hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa.

2. Thường xuyên cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật do Hội đồng nhân dân tỉnh và Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp nhỏ và vừa trên cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật.

3. Cập nhật và đăng tải bản án, quyết định của tòa án, phán quyết, quyết định của trọng tài thương mại, quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, quyết định xử lý vi phạm hành chính liên quan đến doanh nghiệp được phép công khai, có hiệu lực thi hành mà Ủy ban nhân dân tỉnh là một bên có liên quan trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh hoặc kết nối với cổng thông tin điện tử công khai các văn bản này.

4. Tiếp tục hệ thống hóa, cập nhật dữ liệu về văn bản trả lời của cơ quan nhà nước đối với vướng mắc pháp lý của doanh nghiệp nhỏ và vừa trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh.

5. Biên soạn, cấp phát tài liệu giới thiệu, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến doanh nghiệp nhỏ và vừa.

6. Tổ chức các hội nghị, hội thảo, toạ đàm, lớp tập huấn để bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ cho người quản lý, cán bộ pháp chế doanh nghiệp nhỏ và vừa và người làm công tác hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp.

7. Khảo sát, đánh giá về nhu cầu hỗ trợ pháp lý của doanh nghiệp nhỏ và vừa.

8. Đối thoại, giải quyết các vướng mắc pháp lý cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Có thể thấy, Kế hoạch do Ủy ban nhân tỉnh ban hành là kim chỉ nam cho các cơ quan, đơn vị triển khai hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh. Thông qua hoạt động này giúp doanh nghiệp tiếp cận nhanh chóng với thông tin pháp luật từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật; đồng thời tăng cường năng lực cho người quản lý, cán bộ pháp chế doanh nghiệp vàcác cơ quan, tổ chức, người thực hiện công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp./.

File đính kèm: Kế hoạch 09/KH-UBND

Thanh Chung