Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho Hoà giải viên và và trợ giúp pháp lý tại các xã trên địa bàn huyện Kim Sơn

Cập nhật: Thứ tư, 26/04/2023

Thực hiện Quyết định số 05/QĐ-STP ngày 12/01/2023 của Sở Tư pháp Ninh Bình ban hành Kế hoạch thực hiện trợ giúp pháp lý trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2023. Từ ngày 11/4 đến ngày 24/4/2023 Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Ninh Bình phối hợp với Phòng Phổ biến - Giáo dục pháp luật thuộc Sở Tư pháp, UBND huyện Kim Sơn tổ chức 08 Hội nghị Bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho đội ngũ Hoà giải viên và trợ giúp pháp lý tại các xã trên địa bàn huyện kim Sơn. Tham dự Hội nghị có hơn 1.000 đại biểu là Hoà giải viên cơ sở, Trưởng thôn, phố, xóm và nhân dân trên địa bàn các xã, thị trấn, gồm: xã Kim Định, Chất Bình, Thượng Kiệm, Tân Thành, Lưu Phương, Kim Chính, thị trấn Bình Minh và thị trấn Phát Diệm của huyện Kim Sơn.

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe báo cáo viên pháp luật truyền đạt một số nội dung cơ bản của Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017; kỹ năng hoà giải ở cơ sở theo quy định tại Luật Hoà giải ở cơ sở năm 2013; Chế định thừa kế và cách giải quyết tranh chấp trong một số trường hợp cụ thể theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015. Tại các Hội nghị, trợ giúp viên pháp lý đã thực hiện tư vấn pháp luật cho người dân có yêu cầu được trợ giúp pháp lý, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Ninh Bình đã tiến hành cấp phát miễn phí hơn 1.000 bản cẩm nang về trợ giúp pháp lý cho người dân tham dự Hội nghị trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện Kim Sơn.

Thông qua Hội nghị, các đại biểu đã được trang bị thêm nhiều kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ nhằm nâng cao hiệu quả công tác hoà giải ở địa phương. Từ đó, góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết, giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, phòng ngừa vi phạm pháp luật trong cộng đồng dân cư nhằm ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương./.

Ninh Thị Hà

Trung tâm TGPL Nhà nước