Hội nghị tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý theo Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn xã Kim Trung và Kim Đông, huyện Kim Sơn

Cập nhật: Thứ hai, 27/03/2023

Thực hiện Kế hoạch số 43/KH-STP ngày 10/8/2022 của Sở Tư pháp tỉnh Ninh Bình về triển khai thực hiện chính sách TGPL theo Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình và Kế hoạch số 02/KH-TTTGPL ngày 10/02/2023 của Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Ninh Bình về tổ chức các hoạt động trợ giúp pháp lý theo Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2023. Ngày 23/3/2023 Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Ninh Bình phối hợp với

Phòng Tư pháp huyện Kim Sơn và UBND xã Kim Trung, UBND xã Kim Đông tổ chức 02 Hội nghị tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý. Dự Hội nghị có Lãnh đạo và các trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Ninh Bình; các đồng chí Lãnh đạo, cán bộ UBND xã và hơn 300 đại biểu là Hoà giải viên cơ sở, Trưởng xóm và nhân dân trên địa bàn của 02 xã tham dự Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được phát miễn phí tài liệu cẩm nang pháp luật về trợ giúp pháp lý và được nghe các báo cáo viên pháp luật phổ biến những nội dung cơ bản của Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017 và những văn bản hướng dẫn thực hiện để người dân nắm được và chủ động liên hệ với Tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý khi có nhu cầu. Bên cạnh đó, những người tham dự hội nghị cũng được nghe phổ biến về chính sách giảm nghèo, chính sách xã hội đối với người dân thuộc đối tượng được thụ hưởng của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, đồng thời nắm được quy định của pháp luật hiện hành về trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và những rủi ro pháp lý có thể xảy ra, thông qua các tình huống, vụ việc cụ thể về tranh chấp đất đai liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất để giúp người dân hiểu rõ hơn về quy định của pháp luật và tránh vấp phải trong thực tế cuộc sống. Các Trợ giúp viên của Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước đã trực tiếp tư vấn, hướng dẫn và giải thích cho 12 trường hợp yêu cầu trợ giúp pháp lý liên quan đến các lĩnh vực đất đai; chế độ chính sách; hôn nhân và gia đình và lĩnh vực pháp luật khác.

Thông qua Hội nghị, những người tham dự biết rõ hơn về hoạt động trợ giúp pháp lý của Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Ninh Bình, giúp cho các đối tượng được trợ giúp pháp lý biết về quyền được hưởng dịch vụ trợ giúp pháp lý miễn phí của mình, chủ động tìm đến Trung tâm trợ giúp pháp lý khi có vướng mặc pháp luật. Qua đó, giúp cho nhân dân biết về các quy định của pháp luật hiện hành có liên quan đến những lĩnh vực người dân cần quan tâm, góp phần nâng cao ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật, nhằm ổn định tình hình chính trị, xã hội tại địa phương./.

Ninh Thị Hà

Trung tâm TGPL Nhà nước