Kiểm tra công tác trợ giúp pháp lý tại Ninh Bình

Cập nhật: Thứ tư, 28/04/2021

Thực hiện Kế hoạch số 02/KH-CTGPL ngày 25/3/2021 của Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp về kiểm tra công tác trợ giúp pháp lý 6 tháng đầu năm 2021, ngày 26/4/2021 Cục Trợ giúp pháp lý đã tổ chức kiểm tra công tác trợ giúp pháp lý tại tỉnh Ninh Bình. Đoàn kiểm tra do đồng chí Vũ Thị Hường - Phó Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý làm Trưởng đoàn và các thành viên là đại diện các đơn vị thuộc Cục Trợ giúp pháp lý.

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã nghe Lãnh đạo Sở Tư pháp, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh, Đoàn Luật sư và Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh báo cáo về kết quả triển khai Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành; triển khai Đề án đổi mới công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) giai đoạn 2015-2025, đặc biệt là việc triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-TANDTC-VKSNDTC ngày 29/6/2018 của Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao quy định về phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng; việc quản lý và đánh giá chất lượng vụ việc TGPL; thực trạng tổ chức và hoạt động của Trung tâm TGPL nhà nước; kết quả huy động các nguồn lực xã hội cho hoạt động TGPL; kết quả thực hiện vụ việc TGPL trong năm 2020...

Đồng chí Trưởng Đoàn kiểm tra đã ghi nhận những kết quả trong công tác TGPL mà Sở Tư pháp, Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh đã đạt được trong thời gian qua cũng như nêu lên một số lưu ý cần khắc phục trong thời gian tới; đồng thời trao đổi, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ và giải đáp cụ thể những vướng mắc, đề xuất, kiến nghị của Trợ giúp viên pháp lý, chuyên viên của Trung tâm trong quá trình tổ chức thực hiện công tác TGPL.

Trên tinh thần làm việc nghiêm túc, khẩn trương, Sở Tư pháp và Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước đã tiếp thu các ý kiến của Đoàn kiểm tra; tập trung triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ được giao góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động công tác trợ giúp pháp lý tại địa phương trong thời gian tới./.

Phạm Văn S