Trợ giúp pháp lý Ninh Bình: Tích cực tổ chức các hoạt động hướng tới ngày thành lập Trợ giúp pháp lý Việt Nam

Cập nhật: Chủ nhật, 06/09/2020

Để thiết thực hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945-28/8/2020) và 23 năm ngày thành lập Trợ giúp pháp lý Việt Nam (06/6/1997- 06/6/2020), Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Ninh Bình đã triển khai nhiều hoạt động chuyên môn chào mừng ngày thành lập.

Bám sát Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành, những tháng đầu năm 2020, mặc dù gặp không ít khó khăn trong công tác triển khai hoạt động do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid - 19, song các hoạt động trợ giúp pháp lý trên địa bàn tỉnh vẫn được triển khai đảm bảo chất lượng, hiệu quả đề ra. Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước đã tập trung vào việc cử các trợ giúp viên pháp lý và các luật sư ký hợp đồng trợ giúp pháp lý với Trung tâm tham gia tố tụng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 99 đối tượng thuộc diện trợ giúp pháp lý trong các vụ án về hình sự, dân sự...(tăng gấp 1,5 lần so với cùng kỳ năm trước). Bên cạnh đó, ngay sau khi hết thời gian giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch bệnh, Trung tâm đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức 55 buổi tuyên truyền, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý tại cơ sở (hoàn thành 100% chỉ tiêu đề ra trong năm 2020) thu hút hàng nghìn người dân tham dự, tập trung chủ yếu tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn, vùng núi, ven biển trên địa bàn tỉnh.

Tại mỗi buổi tuyên truyền, các trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm kết hợp  tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý tại chỗ cho người dân từ 6 - 8 vụ việc/buổi về các vướng mắc trong các lĩnh vực dân sự, hình sự, hôn nhân gia đình và chính sách...Thông qua việc hướng dẫn, giải thích pháp luật của các trợ giúp viên pháp lý đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân, củng cố niềm tin của người dân vào đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước tư đó góp phần giữ ổn định an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ngay từ cơ sở.

Đặc biệt, nhằm triển khai thực hiện Chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021- 2030 theo Quyết định số 1190/QĐ-TTg ngày 05/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Trung tâm đã phối hợp với chính quyền địa phương, Hội người khuyết tật đã tổ chức tuyên truyền và tư vấn pháp luật về một số quy định pháp luật về quyền và nghĩa vụ của người khuyết tật; quy định có liên quan nhiều đến đời sống hàng ngày như Bộ luật Dân sự, Hình sự, Luật Đất đai, Hôn nhân và gia đình..,cho gần 200 hội viên các chi hội gồm các đối tượng là người khuyết tật, người chăm sóc cho người khuyết tật đặc biệt nặng trên địa bàn một số xã của huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Đây là hoạt động rất có ý nghĩa nhằm góp phần bảo đảm cho người khuyết tật được tiếp cận thông tin, tìm hiểu hoc tập pháp luật từ đó giúp họ tự bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, tự tin hòa nhập cộng đồng.

Trong thời gian tới, Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh các hoat động trợ giúp pháp lý, hoàn thành vượt mức các nhiệm vụ, chỉ tiêu đã đề ra; duy trì phương châm hướng mạnh về cơ sở, lấy người dân làm trung tâm, từ đó tạo dựng được niềm tin của người dân vào hệ thống pháp luật, nâng cao ý thức thực thi pháp luật.

Phạm Văn Sỹ

Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước