Tuyên truyền và tư vấn pháp luật nhân kỷ niệm ngày Người khuyết tật Việt Nam

Cập nhật: Thứ năm, 22/04/2021

Hưởng ứng ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4), vừa qua Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Ninh Bình đã tổ chức tuyên truyền và tư vấn pháp luật cho hội viên người khuyết tật trên địa bàn một số xã, thị trấn của huyện Gia Viễn và huyện Yên Khánh.

Nhân ngày kỷ niệm, Lãnh đạo, Hội viên đã cùng nhau ôn lại truyền thống 23 năm ngày thành lập Hội người khuyết tật Việt Nam (18/4/1998-18/4/2021). Đồng thời, các báo cáo viên của Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh đã tuyên truyền một số quy định về chính sách trợ giúp pháp lý đối với người khuyết tật có khó khăn về tài chính; các văn bản pháp luật mới của Đảng, Nhà nước và của địa phương về chế độ, chính sách đối với người khuyết tật như: Chỉ thị số 39-CT/TW ngày 01/11/2019 của Ban bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khuyết tật; Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ về việc quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội; Kế hoạch số 104/KH-UBND ngày 19/11/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình về thực hiện Quyết định số 1190/QĐ-TTg ngày 05/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021 – 2030.

Bên cạnh đó, báo cáo viên cũng tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, để Hội viên nhận thức rõ mục đích, vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của sự kiện chính trị này; nhằm lựa chọn, bầu ra những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Cũng tại buổi tuyên truyền, các đại biểu đã đề nghị cácTrợ giúp viên pháp lý tư vấn một số nội dung về quyền lợi của người khuyết tật trong các giao dịch dân sự, chính sách pháp luật dành cho người khuyết tật, mức trợ cấp xã hội hàng tháng dành cho người khuyết tật… những yêu cầu tư vấn của người tham dự hội nghị đã được các Trợ giúp viên pháp lý, giải đáp ngay tại hội trường.

Thông qua các buổi tuyên truyền và tư vấn pháp luật đã góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật cũng như bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đối tượng được trợ giúp pháp lý là người khuyết tật./.

Phạm Văn Sỹ

Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước

Hôm nay 2011