Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với vận động quần chúng nhân dân chấp hành pháp luật trên địa bàn tỉnh Ninh Bình

Cập nhật: Thứ ba, 07/12/2021

Thực hiện Quyết định số 1739/QĐ-TTg ngỳ 18/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với vận động quần chúng nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở của lực lượng Công an nhân dân giai đoạn 2021-2027”, ngày 25/11/2021 UBND tỉnh Ninh Bình  ban hành Kế hoạch số 189/KH-UBND triển khai Đề án trên địa bàn tỉnh.

Kế hoạch được triển khai thực hiện từ năm 2021 đến hết năm 2027 tại thôn, làng, tổ dân phố, khu phố, khối phố và cộng đồng dân cư khác, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục đóng tại xã, phường, thị trấn, cơ sở sản xuất tại các khu công nghiệp; các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng trên địa  bàn tỉnh (gọi chung là địa bàn cơ sở). Trong đó, ưu tiên thực hiện tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng có đồng bào dân tộc thiểu số, địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự.

Mục tiêu của Kế hoạch nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong nhận thức, ý thức chấp hành, học tập, tìm hiểu pháp luật của quần chúng nhân dân tại các địa bàn cơ sở; nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với vận động quần chúng nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở của lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân và cả hệ thống chính trị các cấp; đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với vận động quần chúng nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở, góp phần tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa và nâng cao hiệu quả phòng ngừa tội phạm, tái phạm tội và các hành vi vi phạm pháp luật khác do thiếu hiểu biết pháp luật.

Kế hoạch cũng đề ra chỉ tiêu phấn đấu 100% quy định của pháp luật về an ninh, trật tự liên quan trực tiếp đến quyền, nghĩa vụ của công dân được thông tin kịp thời đến quần chúng nhân dân bằng hình thức phù hợp (trừ những quy định thuộc bí mật Nhà nước). Bảo đảm từ 90-100% đối tượng đặc thù ở cơ sở thuộc phạm vi quản lý, giáo dục của lực lượng công an nhân dân được phổ biến các quy định pháp luật có liên quan đến quá trình giáo dục, cải tạo, quản lý đối tượng. Phấn đấu 100% Công an xã, phường thị trấn ứng dụng công nghệ thông tin trong phổ biến, giáo dục pháp luật bằng hình thức phù hợp với yêu cầu công tác công an trên địa bàn và theo quy định của pháp luật. Hằng năm, Công an tỉnh phải tiến hành lựa chọn, xây dựng ít nhất 1 mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với vận động quần chúng nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở. Định kỳ hằng năm tổ chức tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật và các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành có liên quan đến an ninh, trật tự cho chủ thể thực hiện Đề án. Phấn đấu 80% đội ngũ cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại cơ sở được tập huấn, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đáp ứng yêu cầu công tác công an trong tình hình mới.

Để thực hiện mục tiêu trên, Kế hoạch cũng đưa ra 12 nhiệm vụ và giải pháp để thực hiện Đề án trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, đồng thời giao nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc tổ chức triển khai thực hiện Đề án, trong đó ngành Công an giữ vai trò chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai các nội dung, nhiệm vụ của Đề án.

File đính kèm: Kế hoạch số 189/KH-UBND ngày 25/11/2021 của UBND tỉnh.

H.M

732076