Kiểm tra tình hình Thi hành pháp luật về Xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật tại huyện Yên khánh

Cập nhật: Thứ ba, 01/10/2019

Thực hiện Kế hoạch số 45/KH-STP ngày 16/7/2019 của Sở Tư pháp Ninh Bình kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2019; từ ngày 17/9 đến ngày 24/9/2019, Đoàn kiểm tra của Sở Tư pháp do đồng chí Phạm Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn cùng các thành viên trong đoàn đã thực hiện việc kiểm tra tại UBND các huyện Yên Khánh, Gia Viễn và thành phố Ninh Bình.

Tại các buổi kiểm tra, Đoàn đã nghe các đơn vị báo cáo về tình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính (VPHC) và công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật từ 01/10/2017 đến ngày 31/12/2018. Theo báo cáo của các cơ quan, đơn vị và địa phương và qua công tác kiểm tra thực tế các đơn vị được kiểm tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật; tích cực tuyên truyền, phổ biến, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ xử lý đến công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm hành chính cho cán bộ, công chức, viên chức UBND cấp huyện, cấp xã theo quy định. Thường xuyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện thanh tra, kiểm tra việc thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính trong các lĩnh vực trên địa bàn. Công tác báo cáo thống kê việc áp dụng các quy định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo đã được các đơn vị triển khai, thực hiện cơ bản bảo đảm theo quy định.

Qua kiểm tra thực tế các hồ sơ xử phạt VPHC do Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch UBND xã ban hành, Đoàn Kiểm tra nhận thấy việc tổng hợp và báo cáo số liệu xử phạt VPHC các đơn vị thực hiện đảm bảo theo yêu cầu của Đoàn Kiểm tra; đa số các hồ sơ xử phạt được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục; thời hiệu, thời hạn lập hồ sơ, ra quyết định xử phạt VPHC đúng quy định pháp luật; đúng thẩm quyền, đúng đối tượng, đúng khung mức phạt theo quy định.Trong kỳ kiểm tra không có khiếu nại, khởi kiện nào đối với các quyết định xử phạt của Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch UBND xã các đơn vị được kiểm tra.

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Một số hồ sơ do một cán bộ, công chức lập cùng một thời điểm, nên mâu thuẫn về ngày giờ, số biên bản VPHC không theo thứ tự thời gian; áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả không đúng quy định; sử dụng biểu mẫu không phù hợp, không đúng với nội dung biểu mẫu quy định của Nghị định số 97/2017/NĐ-CP; một số quyết định xử phạt VPHC chưa được tổ chức thi hành.

Phát biểu kết luận tại hội nghị đồng chí Phạm Mạnh Hùng đã ghi nhận những kết quả của công tác xử lý VPHC và theo dõi thi hành pháp luật, đồng thời yêu cầu các đơn vị được kiểm tra phát huy những kết quả đạt được và khắc phục những tồn tại, hạn chế để nâng cao hiệu quả hoạt động trong thời gian tới./.

PQLXLVPHC&TDTHPL

732054